Ads 468x60px

Thứ Tư, 2 tháng 7, 2014

Hướng dẫn sử dụng Google Drive để sao lưu dữ liệu

Sử dụng Google Drive, người dùng có thể dễ dàng đồng bộ các dữ liệu quan trọng của mình. Bài viết sau sẽ giúp bạn tận dụng 5GB -15Gb dung lượng miễn phí từ dịch vụ Google Drive của “gã khổng lồ tìm kiếm”, giúp bạn có được kho lưu trữ dữ liệu hữu ích để chứa những dữ liệu quan trọng và có thể sử dụng chúng ở bất kỳ đâu.
Google Drive là dịch vụ lưu trữ trực tuyến của Google, cho phép người dùng dễ dàng upload, chia sẻ và đồng bộ hóa dữ liệu lên dịch vụ này.
Với Google Drive, người dùng có thể upload những dữ liệu quan trọng từ máy tính của mình để tạo một bản sao và có thể download để sử dụng những dữ liệu này ở bất kỳ đâu, thông qua máy tính có kết nối Internet.
Điều này sẽ phát huy hiệu quả trong trường hợp máy tính hoặc ổ cứng không may hỏng hóc, từ đó những dữ liệu quan trọng của bạn vẫn còn được nguyên vẹn chứ không bị biến mất hoàn toàn.

Tuy không thể sử dụng Google Drive để sao lưu toàn bộ ổ cứng nhưng bạn có thể sử dụng để lưu trữ các dữ liệu quan trọng của mình.
Tất cả những gì bạn cần là tiện ích đồng bộ máy tính của Google (không giống Dropbox), bổ sung một thư mục đặc biệt vào ổ cứng của máy tính và hoạt động như “ống dẫn” hai chiều. Bất kỳ tệp tin hay thư mục nào bạn đặt vào đó sẽ được đồng bộ với Google Drive và bất kỳ tài liệu hoặc thư mục nào được bạn bổ sung lên Google Drive sẽ được đồng bộ trở lại thư mục đặc biệt trên máy tính PC. Để thiết lập chế độ đồng bộ lên Google Drive, người dùng thực hiện theo các bước sau:

Hướng dẫn kích hoạt tài khoản Google Drive

Đầu tiên, bạn cần phải kích hoạt tính năng Google Drive cho tài khoản Google (Gmail) của bạn. Truy cập vào https://drive.google.com, nhấn nút “Đăng nhập” ở góc trên bên phải, sau đó sử dụng tài khoản Gmail và mật khẩu để đăng nhập.

Sau khi đăng nhập, một hộp thoại hiện ra hỏi bạn có muốn kích hoạt tính năng Google Drive hay không, nhấn nút “Dùng thử Google Drive” để kích hoạt dịch vụ này cho tài khoản của bạn.

Hướng dẫn sử dụng

Để thuận tiện hơn trong việc upload/quản lý dữ liệu trên Google Drive, Google đã cung cấp một phần mềm để cho phép người dùng truy cập vào tài khoản của mình tương tự như một thư mục bình thường trên Windows.
Download phần mềm của Google Drive miễn phí tại đây.
Sau khi tiến hành cài đặt, biểu tượng của Google Drive sẽ xuất hiện dưới khay hệ thống, đồng thời một hộp thoại hiện ra yêu cầu người dùng đăng nhập. Bạn có thể sử dụng tài khoản Google (Gmail) để đăng nhập vào phần mềm.
Sau khi hoàn tất quá trình đăng nhập, nhấn Next và “Start sync” ở 2 hộp thoại hiện ra sau đó để hoàn tất quá trình cài đặt và thiết lập cho Google Drive.

Bây giờ, trên desktop của Windows sẽ xuất hiện thư mục Google Drive. Đây là thư mục được sử dụng để đồng bộ hóa với dịch vụ Drive của Google. Bạn có thể di chuyển thư mục, file… vào trong thư mục này để quá trình đồng bộ hóa diễn ra và dữ liệu được upload trực tiếp trên Google Drive.

Tương tự như trên dịch vụ SkyDrive của Microsoft, sau khi sao chép file/thư mục vào thư mục Google Drive, biểu tượng của file và thư mục sẽ xuất hiện dưới dạng đang được upload (với 2 dấu mũi tên), sau khi quá trình upload hoàn tất, biểu tượng này sẽ thay đổi dưới dạng dấu tích màu xanh, báo hiệu quá trình đã hoàn thành.

Ở trường hợp ngược lại, nếu bạn truy cập vào dịch vụ Google Drive từ trình duyệt web (ở bất kỳ máy tính nào khác chưa cài đặt phần mềm Google Drive), đăng nhập vào tài khoản đang sử dụng, sau đó upload 1 dữ liệu bất kỳ.

Sau khi quay trở về máy tính của mình ở nhà, với tài khoản đã được đăng nhập sẵn, những dữ liệu được upload từ trình duyệt web sẽ được tự động đồng bộ hóa và tải về thư mục Google Drive trên máy tính.

Lưu ý: khi đăng nhập vào tài khoản Google Drive từ trình duyệt web, bạn cần phải điền đầy đủ email sử dụng (kể cả đuôi @gmail.com).

-Để Upload một Tập tin (File)  từ máy tính lên Google Driver, sau khi đăng nhập vào tài khoản, bấm vào nút mũi tên bên cạnh chữ  "Tạo" (Create) phía trên bên phải, chọn Tạp tin (Files), bấm Open để upload lên.

-Để Upload một Thư mục từ máy tính lên Google Driver, bấm vào nút mũi tên bên cạnh chữ  "Tạo" (Create) bên phải, chọn Thư mục (Folder), bấm OK để upload lên.

-Cách tạo Thư mục lưu trữ trên Google Driver: Để Upload dữ liệu từ Máy tính lên Google Drive trên trình duyệt web mà chưa có thư mục lưu trữ, sau khi đăng nhập vào tài khoản Google Driver, nhấn vào biểu tượng mũi tên tại nút “Tạo” (Create) chọn “Thư mục” (Folder) đặt tên cho Thư mục mới.
Sau đó, bấm nút "Tạo" (Create). Quay về lại Thư mục vừa tạo, Bấm vào nút mũi tên bên cạnh chữ  "Tạo" (Create) bên phải, chọn Tập tin (Files), bấm Open để upload lên. (hoặc chọn Thư mục , bấm OK để upload lên.

Để chia sẻ những dữ liệu đã đăng tải lên Google Drive, kích chuột phải vào file cần chia sẻ, chọn “Chia sẻ”. Có 2 dạng chia sẻ, đó là chia sẻ để người nhận xem file trực tiếp từ dịch vụ Google Docs (ứng dụng văn phòng trực tuyến) của Google, hoặc chia sẻ dưới dạng file đính kèm qua email.

Để thuận tiện cho việc chia sẻ cũng như người nhận, bạn nên chọn cách chia sẻ dưới dạng file đính kèm, người nhận có thể dễ dàng download file về và xem trực tiếp trên máy tính.

Sau khi chọn chia sẻ, một hộp thoại hiện ra cho phép bạn điền địa chỉ email của người nhận, nội dung của email đính kèm (nếu muốn), sau đó nhấn nút “Gửi” để email có đính kèm file được gửi đi.

Nếu bạn muốn download file từ tài khoản Google Drive về máy, kích chuột phải vào file cần download, chọn “Tải xuống” rồi chọn vị trí và đặt tên để lưu file.

Trong trường hợp sử dụng phần mềm Google Drive trên máy tính, bạn có thể copy và dán 1 thư mục trực tiếp vào thư mục Google Drive để upload cả thư mục. Khi đó, trên tài khoản Google Drive trên website, bạn sẽ nhìn thấy xuất hiện 1 thư mục mới với những file con bên trong.
Tuy nhiên, nếu đang sử dụng Google Drive từ trên web, bạn cần phải sử dụng trình duyệt web Browser mới có thể upload hẳn cả 1 thư mục từ máy tính. Để upload thư mục lên Google Drive, bạn làm tương tự như cách upload file, nhưng thay vì chọn “Tệp”, bạn chọn “Thư mục”. Từ hộp thoại hiện ra cho phép chọn thư mục muốn upload lên Google Drive.

Bạn cần phải sử dụng trình duyệt Chrome (Download phiên bản mới nhất tại đây) để sử dụng tính năng này.
Đăng nhập vào tài khoản Google Drive khác trên máy tính
Ngay sau quá cài đặt, phần mềm Google Drive sẽ yêu cầu người dùng đăng nhập vào 1 tài khoản để sử dụng. Trong trường hợp muốn chuyển sang sử dụng tài khoản khác, bạn kích chuột phải vào biểu tượng của phần mềm trên khay hệ thống, chọn Preferences.
Từ hộp thoại hiện ra, nhấn vào nút “Disconnect account”, rồi nhấn Yes.
Bây giờ, bạn có thể kích đúp chuột vào biểu tượng Google Drive, sau đó đăng nhập vào tài khoản Google mới để có thể sử dụng và quản lý.
Với cách thức này, bạn có thể đồng thời quản lý và sử dụng nhiều tài khoản Google Drive khác nhau, giúp dễ dàng chia sẻ và lưu trữ dữ liệu trực tuyến.

Tác giả bài viết đã sử dụng miễn phí trên 30Gb dung lượng trên Google Driver bằng nhiều tài khoản Gmail.

Đây là một tiện ích miễn phí của Google, nếu chưa sử dụng đến Google Drive, hoặc một dịch vụ lưu trữ trực tuyến nào thì không thể gọi là người dùng máy tính chuyên nghiệp được. Hãy nhanh tay lên, để sử dụng dịch vụ hữu ích này, 15Gb lưu trữ đang chờ bạn.!!!!0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Địa chỉ: Hiệp Hòa, Tân Thắng, Hàm Tân, Bình Thuận.