Ads 468x60px

Thứ Hai, 18 tháng 7, 2022

CHỌN PHẦN TỐT NHẤT: NGỒI BÊN CHÚA NGHE LỜI CHÚA (ĐTC Phanxicô, 17/07/2022)


“Anh chị em thân mến, chào anh chị em,
Tin Mừng của Phụng vụ Chúa nhật tuần này cho chúng ta thấy khung cảnh sinh động trong gia đình Mátta và Maria, hai chị em mở rộng lòng hiếu khách với Chúa Giêsu tại nhà của họ (x. Lc 10,38-42). Mátta ngay lập tức chuẩn bị chào đón các vị khách, trong khi Maria ngồi dưới chân Chúa Giêsu để lắng nghe ngài. Sau đó, Mátta quay sang

Chúa Giêsu và yêu cầu Ngài nói với Maria giúp cô ấy. Lời phàn nàn của Mátta xem ra không mấy lạc quan; thực sự, chúng ta sẽ có xu hướng đồng ý với cô ấy. Tuy nhiên, Chúa Giêsu trả lời cô: “Chị băn khoăn lo lắng nhiều chuyện quá! Chỉ có một chuyện cần thiết mà thôi. Maria đã chọn phần tốt nhất, và sẽ không bị lấy đi”(Lc 10,41-42). Đây là một câu trả lời đáng ngạc nhiên. Nhưng Chúa Giêsu đã từng lật ngược cách suy nghĩ của chúng ta nhiều lần. Vì vậy, chúng ta hãy tự hỏi tại sao Chúa, trong khi đánh giá cao sự quan tâm rộng rãi của Mátta, lại nói rằng hành vi của Maria nên được ưu tiên hơn.
“Triết lý” của Mátta dường như là thế này: nghĩa vụ đầu tiên, sau đó là niềm vui. Trên thực tế, lòng hiếu khách không phải là những lời hoa mỹ, mà đòi hỏi anh chị em phải đặt tay lên bếp, mọi việc cần thiết được thực hiện để khách cảm thấy được chào đón. Chúa Giêsu nhận thức rõ điều này. Và quả thực, Ngài ghi nhận nỗ lực của Mátta. Tuy nhiên, Chúa Giêsu muốn làm cho cô ấy hiểu rằng có một thứ tự ưu tiên mới, khác với thứ tự mà cô ấy đã tuân theo cho đến lúc đó. Maria đã trực giác rằng có một “phần tốt hơn” cần phải được ưu tiên ở vị trí đầu tiên. Mọi thứ khác đến sau, giống như một dòng suối chảy từ nguồn. Và vì thế chúng ta hãy tự hỏi: “phần tốt hơn” này là gì? Thưa: đó là lắng nghe những lời của Chúa Giêsu. Phúc âm cho biết Maria “ngồi dưới chân Chúa Giêsu và lắng nghe những gì ngài nói” (câu 39). Hãy lưu ý rằng cô ấy không nghe khi đứng, và làm việc khác, nhưng cô ấy ngồi dưới chân Chúa Giêsu. Cô hiểu rằng Ngài không giống như những vị khách khác. Thoạt nhìn, có vẻ như Ngài đến để nhận, vì Ngài cần thức ăn và chỗ ở, nhưng trên thực tế, Thầy đã đến để ban chính mình cho chúng ta qua lời của Ngài.
Lời của Chúa Giêsu không trừu tượng; đó là một giáo huấn chạm đến và định hình cuộc sống của chúng ta, thay đổi đời ta, giải phóng cuộc sống ta khỏi sự mờ mịt của sự dữ, làm thỏa mãn và truyền cho đời ta một niềm vui không thể vượt qua: Lời của Chúa Giêsu là phần tốt hơn, mà Maria đã chọn. Vì vậy, cô ấy xếp việc lắng nghe Lời Chúa ở vị trí đầu tiên: cô ấy dừng lại và lắng nghe. Phần còn lại sẽ đến sau. Điều này không làm mất đi giá trị của những nỗ lực thực hành, nhưng chúng ta phải bắt đầu từ việc lắng nghe lời của Chúa Giêsu và đừng đặt điều gì ưu tiên hơn điều đó. Việc lắng nghe Lời Chúa phải được làm sống động bởi Thánh Thần của Người. Nếu không, khi chúng ta bị quấy rầy và lo lắng về nhiều thứ, việc lắng nghe Lời Chúa bị giản lược thành một hoạt động không sinh hoa kết quả.
Thưa anh chị em, chúng ta hãy tận dụng thời gian nghỉ hè này để dừng chân và lắng nghe Chúa Giêsu. Ngày nay, việc tìm thời gian rảnh để thiền định ngày càng khó. Đối với nhiều người, nhịp sống quá điên cuồng và mệt mỏi. Thời gian vào mùa hè cũng có thể có giá trị để mở sách Phúc âm và đọc nó một cách chậm rãi, không vội vàng, mỗi ngày một đoạn văn, một đoạn văn ngắn từ Phúc âm. Và điều này cho phép chúng ta hiểu được động thái này của Chúa Giêsu. Chúng ta hãy để cho mình bị thử thách bởi những trang sách đó, tự hỏi mình xem cuộc đời của mình, cuộc sống của mình đang diễn ra như thế nào, có phù hợp với những gì Chúa Giêsu nói hay không. Đặc biệt, chúng ta hãy tự hỏi mình: Khi bắt đầu ngày mới, tôi lao đầu vào những việc phải làm, hay trước tiên tôi tìm kiếm sự soi dẫn nơi Lời Chúa? Đôi khi chúng ta bắt đầu một ngày một cách tự động, chúng ta bắt đầu làm những việc… như những con gà mái. Không, Trước hết, chúng ta phải bắt đầu một ngày bằng cách nhìn vào Chúa, nghe theo Lời của Ngài, và hãy để Lời Chúa là nguồn cảm hứng cho cả ngày. Nếu chúng ta ra khỏi nhà vào buổi sáng và ghi nhớ một lời của Chúa Giêsu, chắc chắn cả ngày sẽ nhận được một âm điệu được đánh dấu bởi lời đó, và có sức mạnh để định hướng hành động của chúng ta theo mong muốn của Chúa.
Xin Đức Trinh Nữ Maria dạy chúng ta chọn phần tốt hơn, phần sẽ không bao giờ bị lấy đi của chúng ta.” (ĐTC Phanxicô, 17/07/2022)

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Địa chỉ: Hiệp Hòa, Tân Thắng, Hàm Tân, Bình Thuận.