Ads 468x60px

Thứ Bảy, 26 tháng 11, 2022

ĐTC NÓI VỚI BẠN TRẺ... (ĐTC Phanxicô, 22/11/2020)


“Các bạn trẻ và anh chị em thân mến, chúng ta đừng từ bỏ những giấc mơ lớn. Chúng ta đừng hài lòng với những gì ta có được. Chúa không muốn chúng ta thu hẹp những chân trời, không muốn chúng ta đứng ngoài lề cuộc sống, nhưng Ngài muốn chúng ta chạy tới những mục tiêu cao cả, với niềm vui tươi và táo bạo. Chúng ta không được dựng nên để mơ ước những kỳ nghỉ hoặc cuối tuần, nhưng để thực hiện những ước mơ của Chúa trong thế giới này. Những công việc từ bi thương xót là những công trình đẹp nhất trong đời vì những việc làm này tôn vinh Thiên Chúa hơn mọi điều khác...
Chúng ta bắt đầu thực hiện những giấc mơ lớn từ những quyết định, những chọn lựa lớn. Tin mừng hôm nay cũng nói về điều ấy. Trong buổi phán xét chung, Chúa cũng dựa trên những chọn lựa của chúng ta. Dường như Ngài không phán xét: Chúa tách biệt chiên ra khỏi dê, nhưng tốt hay xấu tùy thuộc chúng ta. Chúa chỉ rút ra các hậu quả những chọn lựa của chúng ta, Ngài đưa ra ánh sáng và tôn trọng những chọn lựa ấy. Vì thế, cuộc sống là thời kỳ thực hiện những chọn lựa mạnh mẽ, quan trọng, đời đời... Thực vậy, chúng ta trở nên điều mà chúng ta chọn, tốt hay xấu. Chúa Giêsu biết rằng nếu chúng ta sống khép kín và dửng dưng, thì chúng ta sẽ bị tê liệt; nhưng nếu chúng ta xả thân cho tha nhân, thì chúng ta trở nên tự do. Chúa Tể sự sống muốn chúng ta được tràn đầy sự sống và Ngài ban cho chúng ta bí quyết cuộc sống: chúng ta chỉ sở hữu được sự sống nếu chúng ta trao ban sự sống.
Mỗi ngày có bao nhiêu chọn lựa xuất hiện trước tâm hồn chúng ta. Tôi muốn cho các bạn một lời khuyên cuối cùng để tập luyện chọn lựa tốt đẹp. Nếu chúng ta nhìn vào nội tâm, chúng ta thấy trong tâm hồn thường nổi lên hai câu hỏi khác nhau. Một là: điều gì hợp với tôi để làm? Đó là một câu hỏi thường đánh lừa, vì nó ngụ ý rằng điều quan trọng là nghĩ đến chính bản thân, và coi tất cả những ước muốn và thúc đẩy khác chỉ là phụ thuộc. Nhưng câu hỏi mà Chúa Thánh Linh gợi cho tâm hồn thì khác: không phải là câu “điều gì hợp với tôi”, nhưng là điều gì làm ích cho tôi? Từ sự tìm kiếm nội tâm ấy có thể nảy sinh ra bao nhiêu chọn lựa tầm thường hoặc những chọn lựa sự sống. Chúng ta hãy nhìn lên Chúa Giêsu và xin Chúa ban cho can đảm chọn điều mang lại lợi ích cho chúng ta, để tiến bước theo Chúa, trong con đường yêu thương và tìm được niềm vui.
Cuối thánh lễ này, tôi thân ái chào thăm tất cả các bạn hiện diện nơi đây và bao nhiêu người khác đang tham dự qua các phương tiện truyền thông. Tôi đặc biệt chào thăm các bạn trẻ Panama và Bồ Đào Nha, với hai phái đoàn đại diện tại đây. Lát nữa đây, họ sẽ thực hiện cử chỉ ý nghĩa: chuyển giao Thánh giá và ảnh Đức Mẹ là Phần Rỗi của dân Roma, hai biểu tượng của Ngày Quốc tế Giới trẻ. Đây là một chuyển tiếp quan trọng trong cuộc lữ hành dẫn chúng ta đến Lisbon vào năm 2023.
Và trong khi chúng ta chuẩn bị cuộc gặp gỡ liên lục địa của Ngày Quốc tế Giới trẻ, tôi cũng muốn tái cổ võ việc cử hành Ngày Quốc tế Giới trẻ ở các địa phương. 35 năm đã trôi qua từ khi thành lập Ngày Quốc tế Giới trẻ, sau khi lắng nghe ý kiến khác nhau và của Bộ Giáo Dân, Gia đình và Sự sống, là cơ quan thẩm quyền về mục vụ giới trẻ, tôi đã quyết định từ năm tới, di chuyển việc cử hành Ngày Quốc tế Giới trẻ cấp giáo phận từ Chúa nhật Lễ Lá sang Chúa Nhật lễ Chúa Kitô Vua, nơi trung tâm vẫn là Mầu Nhiệm Chúa Giêsu Kitô Đấng Cứu Chuộc con người, như thánh Gioan Phaolô II, vị khởi xướng và bảo trợ Ngày Quốc tế Giới trẻ vẫn luôn nhấn mạnh.” (ĐTC Phanxicô, 22/11/2020)

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Địa chỉ: Hiệp Hòa, Tân Thắng, Hàm Tân, Bình Thuận.