Ads 468x60px

Thứ Năm, 6 tháng 2, 2014

Tăng tốc Windows 7

1. Tăng tốc khởi động nhờ khả năng tận dụng bộ vi xử lý đa nhân
 
Windows 7 được Microsoft mặc định chỉ cho 1 nhân tiến hành quá trình khởi động vào Windows, đối với những người đang sử dụng chip đa nhân, các bạn có thể tăng số lượng nhân hoạt động trong lúc khởi động nhằm giúp Windows khởi động nhanh hơn bằng cách sau:
 
Bấm Start và gõ : msconfig và bấm enter.
 
Cửa sổ System Configuration hiện lên, các bạn chọn thẻ Boot.
 
 
Tại thẻ Boot các bạn bấm nút Advanced options. Đánh dấu chọn vào ô Number of processorsvà chọn số nhân bạn muốn dùng để khởi động máy tính rồi bấm Ok và Apply để chấp nhận.
 
 
 
Vậy là từ nay khi khởi động máy tính của bạn sẽ sử dụng nhiều nhân cùng lúc, việc này làm tăng đáng kể tốc độ khởi động hệ thống so với mặc định ban đầu.
 
2. Xóa những bộ Font chữ không sử dụng
 
Việc cài quá nhiều bộ font chữ vào máy cũng là một nguyên nhân khiến cho máy tính trở nên ỳ ạch khi chạy. Để gỡ bỏ những bộ font không cần thiết bạn hãy vào thư mục C:\Windows\Font
 
 
Và xóa những bộ font chữ mà bạn cảm thấy không bao giờ dùng hoặc an toàn hơn các bạn có thể Move sang một thư mục khác để đề phòng. Vì thư mục Font là thư mục sẽ được Windows quét qua khi khởi động nên việc có quá nhiều Font chữ cũng sẽ khiến Windows rùa hơn.
 
 
3. Giảm thời gian Shutdown của Windows
 
Tuy Windows 7 đã được quảng cáo là có thời gian Shutdown nhanh hơn rất nhiều so với Windows XP nhưng nếu bạn cảm thấy như vậy vẫn chưa đủ thì vẫn còn một số mẹo giúp bạn tắt máy nhanh hơn nữa.
 
Bấm Start và gõ Regedit ấn Enter.
 
Cửa sổ Registry Editor hiện lên, bạn chọn tới khóa:
 
HKEY_LOCAL_MACHINE\SYSTEM\CurentControlSet\Control
 
Tại khung bên phải các bạn tìm đến khóa WaitToKillServiceTimeOut đổi giá trị mặc định là 12000 thành 1 số khác thấp hơn. Nhớ chuyển về cơ số 10 (decimal) thay cho cơ số 16 (hexadecimal) rồi mới điền thời gian.
 
 
Đây là khóa đặt thời gian trễ để Windows thực hiện Shutdown khi có chương trình đang chạy, thời gian trễ mặc định là 12 giây, và bạn có thể thay số 12000 tương ứng với thời gian bạn muốn (đơn vị là 1/1000 giây).
 
4. Tắt bớt một số dịch vụ không cần thiết
 
Khi khởi động, Windows 7 thường load rất nhiều dịch vụ, nhưng những dịch vụ cần thiết cho bạn thì chỉ đếm trên đầu ngón tay, vì vậy hãy tắt bớt những ứng dụng không cần thiết để giúp máy tính của bạn khởi động nhanh hơn.
 
Bấm Start gõ services.msc hoặc vào Control Panel \ Administrative Tools và chọn services.
 
 
Bấm đúp vào service muốn tắt và chọn Disable tại dòng Startup Type.
 
 
Dưới đây là 1 số dịch vụ bạn có thể vô hiệu hóa:
 
 - Computer Browser
 
 - Distributed Link Tracking Client
 
 - IKE and AuthIP IP Keying Modules
 
 - Offline Files
 
 - Remote Registry
 
 - Tablet PC Input Service (nếu bạn dùng máy tính bảng thì không được tắt)
 
 - Windows Error Reporting
 
5. Tăng dung lượng bộ nhớ ảo
 
Hỗ trợ những máy có bộ nhớ RAM nhỏ có thể truy cập những file dung lượng lớn, Windows đã sử dụng công nghệ Virtual Memory để các ứng dụng nặng nề có thể chạy tốt hơn. Mặc định Windows để dung lượng dành cho bộ nhớ ảo này khá nhỏ, bạn có thể tăng dung lượng của bộ nhớ này lên bằng cách:
 
Bấm chuột phải vào My Computer chọn Properties, chọn tiếp Advanced system settings ở cột bên trái.
 
Cửa sổ System Properties hiện lên, các bạn chọn tới thẻ Advanced.
 
 
Tại khung Performance, bấm settings.
 
Tại cửa sổ Performance options các bạn chọn tiếp thẻ Advanced, và bấm tiếp nút Change trong khung Virtual Memory.
 
 
Các bạn chọn ổ đĩa muốn tạo bộ nhớ ảo vào chọn Custom size. Bộ nhớ ảo sẽ lấy 1 phần dung lượng ổ cứng của bạn để sử dụng thay thế cho bộ nhớ RAM khi thiếu và bộ nhớ ảo này được lưu trên ổ đĩa với tên pagefile.sys.
 
6. Tắt các hiệu ứng khó cảm nhận của Windows 7
 
Ngoài các thanh công cụ và thanh tiêu đề trong suốt, Windows 7 còn rất nhiều hiệu ứng mềm mại khác, nhưng để thấy được nó thật quá khó mà lại chiếm thêm tài nguyên của máy. Vậy tại sao không tắt luôn những hiệu ứng chẳng cần thiết để Windows 7 hoạt động trơn tru hơn.
 
Cũng tại cửa sổ Performance Options các bạn chọn thẻ Visual Effects và bỏ chọn ở những hiệu ứng không cần thiết như hiệu ứng mở menu sổ xuống mượt mà thay vì đóng mở.
 
Các bạn có thể đặt như trên hình để có tốc độ tốt nhất mà vẫn có những hiệu ứng nổi bật như Aero và Glass vốn không thể thiếu ở Windows 7.
 
 
Với 6 thủ thuật nhỏ kể trên Windows 7 có lẽ sẽ hoạt động một cách ngon lành hơn nhiều trên chiếc máy tính của bạn.
(sưu tầm)

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Địa chỉ: Hiệp Hòa, Tân Thắng, Hàm Tân, Bình Thuận.