Ads 468x60px

Chủ Nhật, 3 tháng 11, 2013

Chúa Nhật Tuần XXXI Mùa Thường Niên Năm C

03/11/2013
PHÚC ÂM:   Lc 19, 1-10
"Con Người đến tìm kiếm và cứu chữa điều gì đã hư mất".
Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca.

Khi ấy, Chúa Giêsu vào Giêricô và đi ngang qua thành, thì kìa, có một người tên là Giakêu, ông thủ lãnh những người thu thuế và là người giàu có. Ông tìm cách để nhìn xem Chúa Giêsu là người thế nào, nhưng không thể được, vì người ta đông quá, mà ông lại thấp bé. Vậy ông chạy lên trước, trèo lên một cây sung để nhìn xem Người, vì Người sắp đi ngang qua đó.
Khi vừa đến nơi, Chúa Giêsu nhìn lên và trông thấy ông ấy, nên Người bảo ông rằng: "Hỡi Giakêu, hãy xuống mau, vì hôm nay Ta phải lưu lại tại nhà ngươi". Ông vội vàng trụt xuống và vui vẻ đón tiếp Người. Mọi người thấy vậy, liền lẩm bẩm rằng: "Ông này lại đến trọ nhà một người tội lỗi".
Ông Giakêu đứng lên thưa cùng Chúa rằng: "Lạy Ngài, tôi xin bố thí nửa phần của cải tôi cho kẻ khó, và nếu tôi có làm thiệt hại cho ai điều gì, tôi xin đền gấp bốn". Chúa Giêsu bảo ông ấy rằng: "Hôm nay nhà này được ơn cứu độ, bởi người này cũng là con cái Abraham. Vì chưng Con Người đến tìm kiếm và cứu chữa điều gì đã hư mất". Đó là lời Chúa.
.............................................................................

Suy Niệm Lời Chúa

CỨU NHỮNG GÌ BỊ HƯ MẤT

Ở Giêricô có một người tên là Dakêu. (Lc 19,2)

Suy niệm: Các nhà khảo cổ cho biết từ khoảng 9000 năm trước công nguyên cho đến thời Chúa Giêsu, thành Giêricô, đã là một nơi thành thị sầm uất. Từ xưa tới nay, hễ ở nơi nào có phố chợ đông đúc, buôn bán nhộn nhịp, thì ở đó những người cô đơn, bị lãng quên, bị “ra rìa” lại nhiều hơn ở bất cứ nơi nào khác. Giêricô cũng không ra ngoài quy luật này. “Dakêu ở Giêricô” dù không nghèo đói, thất nghiệp, vô danh trong xã hội, nhưng ông nằm trong số những người bị “dứt phép thông công,” không khác chi những người phong cùi, đơn giản vì ông là “trùm” thu thuế. Tầm thước thấp lùn của ông lại càng làm tăng vẻ lố bịch cho sự giàu có mà ông đang hưởng. Chúa Giêsu đã nhận ra ông bị lạc loài giữa đám đông ấy; Ngài không phê chuẩn những việc làm phi pháp của ông; nhưng Ngài đến nhà ông để ông được hoán cải vì Ngài “đến để tìm và cứu những gì đã mất” (Lc 19,10).

Mời Bạn: Trong nhịp sống xô bồ này,  nhất là ở những nơi đô thị, còn nhiều lắm những con người khốn cùng bị mất hút trong đám đông. Bạn có nhận ra ai trong cộng đoàn của bạn đang bị lãng quên không? Nhất là bị lãng quên trong tội lỗi? Lòng khao khát của Dakêu được ánh mắt quan tâm của Chúa Giêsu bắt gặp và được chuyển hoá thành hành vi hoán cải. Bạn có ý thức rằng thái độ sẵn sàng, biết quan tâm tới tha nhân chính là cánh cửa mở rộng để họ tìm đến Đức Kitô không?

Sống Lời Chúa: Bạn làm một việc phục vụ cho một người trong cộng đoàn.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Địa chỉ: Hiệp Hòa, Tân Thắng, Hàm Tân, Bình Thuận.