Ads 468x60px

Thứ Năm, 23 tháng 2, 2012

THƯ MỤC VỤ MÙA CHAY 2012


THƯ MỤC VỤ MÙA CHAY 2012
CỦA ĐGM. GIÁO PHẬN PHAN THIẾTKính gửi :       Anh em linh mục, chủng sinh;
Anh chị em tu sĩ, giáo dân Giáo Phận Phan Thiết.

Anh chị em thân mến, hai tháng đầu năm 2012 - năm truyền giáo của Giáo Phận - đã qua đi với những niềm vui và nỗi buồn đáng ghi nhận.

1. Niềm vui là mọi giáo xứ, giáo họ đã trải qua một cái Tết bình an cả trong tâm hồn và trong cuộc sống. Nhiều giáo xứ đã có những chia sẻ thiết thực cho những anh chị em lương dân túng thiếu chung quanh; nhiều giáo họ ở gần hoặc ở xa đã nhận được những phần quà thiết yếu để vui Tết Nhâm Thìn cùng với mọi nhà; và một số anh chị em dân tộc vùng cao cũng được thăm hỏi giúp đỡ bởi những vị mục tử nhiệt tâm. Những sinh hoạt mang tính chia sẻ này, thực ra, năm nào ít nhiều cũng có, nhưng năm nay đã được quan tâm nhân rộng và đặt trong ý nghĩa truyền giáo, nên đã làm khởi phát lên một niềm vui chung. Nếu mùa xuân là mùa của niềm vui thì thiết nghĩ việc biết quan tâm chia sẻ chính là điều cơ bản đã làm cho niềm vui thêm lớn mạnh, vừa tiêu trừ thói vô cảm đối với sự khốn cùng của tha nhân dường như đang tràn lan ngoài xã hội, vừa thực thi tình bác ái một cách cụ thể là biết chia cơm sẻ áo cho những người cận lân của mình. Có thể phần quà giá trị không lớn về mặt kinh tế, nhưng về mặt tinh thần đã vượt quá khối lượng để gói ghém một tình thân và trao gửi theo tinh thần của Tin Mừng.

Nhưng giữa niềm vui chung ấy, Giáo Phận chúng ta lại phải đón nhận hai nỗi buồn. Nỗi buồn thứ nhất là sự ra đi của một linh mục thuộc Hội Thừa Sai Paris, người đã để lại nhiều dấu ấn mục vụ tại Giáo Phận: Cha Gérard Moussay. Trong thập niên 1960-1970, làm việc tại giáo xứ Tân Lý kiêm Cù Mi, ngài đã thiết lập giáo xứ Hiệp Nghĩa, rồi sau này Tinh Hoa và Hiệp An. Mặc dù chỉ gắn bó với vùng đất và con người Hàm Tân trong vòng chục năm, nhưng ký ức về ngài trong năm mươi năm qua nơi những người đồng thời với ngài không hề suy giảm, và chính ngài mỗi khi gặp lại người Phan Thiết cũng luôn nhắc đến thập niên ấy như một phần đời khó quên. Ngài mất vì bệnh tim, ở tuổi 80, vào ngày 01.02.2012.

Nỗi buồn thứ hai là sự ra đi của Đức Ông Luciano de Agostini thuộc Giáo Phận Verona, người đã kết nghĩa với Đức Cha Nicolas và Giáo Phận Phan Thiết để hỗ trợ nhiều công trình xây dựng vật chất cũng như giúp đào luyện nhân sự. Về vật chất, ngài đã hỗ trợ các công trình xây dựng nhà thờ Hòa Thuận, Hồng Liêm, Huy Khiêm và Phêrô…cũng như cho nhiều công việc bác ái khác; về nhân sự, chính ngài đã có sáng kiến đề nghị Giáo Phận Verona giúp đào tạo một số ứng viên linh mục như cha Thi và thầy Tuấn tại Đại Chủng Viện Verona, và giúp xây dựng cộng đoàn cho các nữ tu dòng Mến Thánh Giá Phan Thiết tại nơi ngài làm việc mục vụ. Sau vài năm lâm trọng bệnh, ngài ra đi ở tuổi 81, vào ngày 12.02.2012.
Chúng ta chung lời cầu nguyện cho hai vị ân nhân của Giáo Phận.

2. Tiếp nối những nỗi niềm trên, vào Mùa Chay, chúng ta lại được mời gọi để bước sang một nỗi niềm khác, đậm đà hơn và cũng dài hơi hơn; thiêng liêng hơn và cũng khẩn thiết hơn: đó là việc canh tân đời sống. Tất nhiên, đời tín hữu đúng nghĩa phải là đời thăng tiến không ngừng, nên để thực sự là mình, tín hữu cũng phải canh tân không ngừng. Hơn nữa, tiếng gọi Mùa Chay, một cách tĩnh lược, cũng chính là tiếng gọi canh tân, giục giã mọi người làm mới lại bản thân, làm tiền đề để đổi mới mối tương quan với Thiên Chúa và cách cư xử với tha nhân. Mùa Chay năm nay, theo hướng truyền giáo, xin đề nghị với anh chị em vài lãnh vực canh tân để có thể gặp được nhiệt tình mới mà giới thiệu Tin Mừng của Chúa Kitô cho người khác.

- Canh tân chính bản thân: Lời gọi “Hãy xé lòng, đừng xé áo” của tiên tri Gioel năm nào tưởng chỉ là đáp ứng cho một tình huống lịch sử, mà thực ra luôn mang tính thời sự, nhấn mạnh đến việc sám hối. Nếu Mùa Chay được hiểu đơn giản là thực hiện sự chay tịnh, thì nhìn nhận lầm lỗi của mình để sám hối chính là việc khởi đầu không thể thiếu được. Muốn canh tân đời sống của mình, cần phải nhận diện sức khỏe tâm hồn, ngăn chặn những gì nguy hại mà kịp thời điều trị những thương tổn, rồi củng cố những gì còn yếu hoặc trang bị thêm những gì còn thiếu để sống vươn lên hồng hào trong ơn thánh. Một cách cụ thể, trong Mùa Chay này, chúng ta hãy năng tìm đến bí tích Hòa Giải là bí tích phục hồi sức khỏe tâm hồn, và bí tích Thánh Thể là bí tích bồi dưỡng sự sống Chúa Kitô ở trong mỗi người, từ đó chúng ta mới sẵn sàng mạnh mẽ sống tinh thần truyền giáo.

- Canh tân việc hiến thân: Trong mối tương giao với Thiên Chúa, tín hữu thực hành việc cầu nguyện với tất cả tâm tình của mình, qua phụng vụ và kinh nguyện chính thức của Giáo Hội, qua việc đạo đức và kinh nguyện bình dân hoặc qua những lời kinh ngẫu hứng từ những tình huống đời sống. Tất nhiên, ngày nào tín hữu cũng cầu nguyện, nhưng cách riêng Mùa Chay được xem là thời gian cầu nguyện đậm đặc và lắng sâu hơn để gắn bó mật thiết với công cuộc khổ nạn và phục sinh của Chúa Kitô, mà nhận lấy sức sống mới cho cuộc đời hiện tại. Nếu Chúa Kitô đã hiến thân chịu chết cho ta được sống, thì ta cũng biết hiến thân chịu hao mòn một cách nào đó cho sự sống của Chúa Kitô được triển nở hơn nữa, như không ngại hy sinh thời giờ, sở thích, công sức để cầu nguyện cho việc truyền giáo trong Giáo Phận.

- Canh tân việc dấn thân: Cầu nguyện cho truyền giáo đã là điều tốt, nhưng khi góp phần vào việc truyền giáo người ta mới thấy hình ảnh sống động của tín hữu giữa lòng xã hội. Đây cũng chính là lãnh vực đặc trưng của ơn gọi giáo dân: biết tích cực làm việc bác ái và biết dấn thân trong các sinh hoạt trần thế để bằng đời sống chứng tá, như muối ướp mặn đạo đức và như men phát triển Tin Mừng, mọi sinh hoạt trần thế được nâng lên ngang tầm với hiệu quả ơn cứu độ của Chúa Kitô. Nếu Mùa Chay cũng là mùa của chia sẻ, tinh thần cũng như vật chất, thì theo hướng truyền giáo, còn là mùa của dấn thân góp phần xây dựng những giáo điểm, vốn còn thiếu thốn mọi mặt cả về hoạt động nhân sinh lẫn đời sống đức tin, để thành quả của ơn cứu độ được nhiều nơi nhận biết và cuối cùng được nhiều người đón nhận trong hân hoan chia sẻ.

Anh chị em thân mến, phối hợp ý nghĩa Mùa Chay với hướng đi truyền giáo qua những lãnh vực canh tân nêu trên, hy vọng sẽ giúp anh chị em sống thời gian thánh một cách hữu hiệu hơn. Xin Chúa chúc lành cho tất cả anh chị em.
+ Giuse Vũ Duy Thống
   Giám Mục Giáo phận Phan Thiết

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Địa chỉ: Hiệp Hòa, Tân Thắng, Hàm Tân, Bình Thuận.