Ads 468x60px

Thứ Ba, 7 tháng 12, 2021

HOÁN CẢI (ĐTC Phanxicô, 06/12/2020)


“Anh chị em thân mến, chào buổi sáng!
Bài Tin Mừng Chúa Nhật tuần này (Mc 1, 1-8) trình bày thân thế và công việc của Thánh Gioan Tẩy Giả. Ngài chỉ ra cho những người đương thời của mình một hành trình đức tin tương tự như hành trình mà Mùa Vọng đề xuất cho chúng ta, là những người đang chuẩn bị đón Chúa đến vào Lễ Giáng Sinh. Hành trình đức tin này là một hành trình

hoán cải. Từ “hoán cải” có nghĩa là gì? Trong Kinh thánh, trên hết, hoán cải có nghĩa là thay đổi hướng đi và định hướng; và do đó, cũng thay đổi cách suy nghĩ. Trong đời sống luân lý và tâm linh, hoán cải có nghĩa là chuyển từ xấu thành tốt, từ đắm chìm trong tội lỗi sang yêu mến Thiên Chúa. Và đây là điều mà Thánh Gioan Tẩy Giả đã rao giảng. Ngài đã xuất hiện trong hoang địa Giuđêa, đã “rao giảng phép rửa sám hối cầu ơn tha tội” (câu 4). Nhận phép rửa là một dấu chỉ bên ngoài và hữu hình cho thấy sự hoán cải của những ai lắng nghe lời giảng của ngài và quyết định thống hối. Phép rửa đó diễn ra với việc ngâm mình trong dòng sông Giođan, trong nước, nhưng có thể ra vô ích, nó chỉ là một dấu chỉ và sẽ là vô ích nếu ta không có lòng sám hối và thay đổi cuộc sống của mình.
Hoán cải liên quan đến tâm tình đau đớn vì những tội lỗi đã phạm, mong muốn giải thoát bản thân khỏi những tội lỗi ấy, quyết tâm loại trừ chúng mãi mãi khỏi cuộc sống của ta. Để loại trừ tội lỗi, chúng ta cũng phải từ chối những thứ liên quan đến tội lỗi, mọi điều liên quan đến tội lỗi, nghĩa là chúng ta phải khước từ tinh thần thế gian, lòng ao ước quá mức tiện nghi, quá coi trọng khoái lạc, hạnh phúc, và của cải. Mẫu gương về sự từ bỏ này một lần nữa đến với chúng ta từ bài Tin Mừng hôm nay qua hình ảnh của Thánh Gioan Tẩy Giả: Ngài là một người đàn ông khắc kỷ, từ bỏ những gì không cần thiết và tìm kiếm những gì thiết yếu. Đây là khía cạnh đầu tiên của sự hoán cải: đó là tách biệt khỏi tội lỗi và tinh thần thế gian. Chúng ta hãy bắt đầu một con đường từ bỏ những điều này...” (ĐTC Phanxicô, 06/12/2020)

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Địa chỉ: Hiệp Hòa, Tân Thắng, Hàm Tân, Bình Thuận.