Ads 468x60px

Thứ Hai, 11 tháng 10, 2021

THĂM VATICAN (Ý)


Tính chưa chia sẻ những ảnh quí này vì chờ dịp khác, nhưng hôm nay lễ nhớ thánh Gioan 23, vị giáo hoàng sáng kiến triệu tập Công đồng Vatican II, được coi như lễ Hiện Xuống mới, sau khi làm lễ xong, cầu nguyện cho việc mục vụ theo đường hướng của công đồng cách đây gần 60 năm nhưng vẫn còn hợp thời được thực hiện... tôi lại muốn chia sẻ một thoáng Vatican mà mình có dịp thăm cách đây 10 năm.
Lại cám ơn cha bạn Giuse Bùi Công Trác lấy xe hơi chở vào, và bố trí tham dự được buổi tiếp kiến chung thứ tư hàng tuần của ĐTC Bênêđíctô 16, cám ơn sr. Hà và sr Nga, thuộc hội dòng MTG Phan Thiết, hai nữ tu giúp cho ĐHY Lajolo, nguyên thủ hiến (Giám quản) thành Vatican, ngài rất dễ thương, gần gũi, mời ăn chụp hình… và nhờ từ nhà riêng ngài đi ra, nên thăm được “nội vi” mặt hậu đền thờ thánh Phêrô, gặp ca đoàn Sixtine đang tập hát, những nơi nội thành đặc biệt, cả nơi đền Đức Mẹ Fatiam và Lộ Đức thu nhỏ mà mỗi chiều các Đức giáo hoàng đi lẫn chuỗi, đặc biệt tượng Đức Mẹ Fatima không theo mô hình ở Bồ Đào Nha, mà là từ bức ảnh nổi tiếng Đức Mẹ ôm thánh Gioan Phaolô II khi người bị bắn… và lần 2 thì leo lên tháp đền thờ thánh Phêrô…
Toà Thánh Vatican, nơi cổ kính hàng ngàn năm, muốn tìm hiểu kỹ sẽ có nhiều tài liệu… còn đây là những hình ảnh tự chụp, những chia sẻ mắt thấy được, tay chạm được… thì trong nơi nhỏ bé ấy vẫn có đầy đủ bệnh viện, siêu thị, ngân hàng, bưu điện, xe lửa… cả nghĩa trang.
Vì có người quen, nên tôi ra vô đến ba lần, mỗi lần một góc nhìn khác, chụp hàng trăm tấm ảnh lưu niệm, sẽ cho các bạn khi gợi nhớ những dịp lễ trong lịch phụng vụ, và nhờ Facebook nhắc lại hằng năm để ta tiếp tục cầu nguyện và tạ ơn.
Hôm nay nhớ thánh Gioan 23, chúng ta cầu xin ngài bầu cử cho Hội Thánh, cho Giáo Hội Việt Nam, tiếp tục đường hướng mục vụ của Công đồng Vatican II, nhờ Thánh Thần, Đấng đã khai mở công đồng vẫn tiếp tục hoạt động làm cho “lễ Hiện Xuống mới” này tác động mạnh mẽ trên mọi thành phần Dân Chúa.


0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Địa chỉ: Hiệp Hòa, Tân Thắng, Hàm Tân, Bình Thuận.